นึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว นุ่มนาน ไม่ติดหม้อ

138

สำหรับแม่บ้านที่อย ากหุงข้าวเหนียวแต่หวดนึ่งข้าวเหนียวหาซื้อย ากมาก

วิ ธี นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว ซึ้ง เป็นอุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียวที่หลายคนอาจเคยเห็นหรือเคยรู้จัก แต่สำหรับครัวเรือนยุคใหม่ การนึ่งข้าวเหนียวด้วยซึ้งหรือหวดอาจไม่ใช่ วิ ธี การที่สะดวกสบายเท่าไรนัก การหันมานึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว จึงเป็นทางออกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรับประทานข้าวเหนียวในบ้านแบบไม่ต้องซื้อค่ะ

แต่หม้อหุงข้าวไฟฟ้านึ่งข้าวเหนียวได้จริงหรือ? วิ ธี นึงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวต้องทำอย่ างไร? มีขั้นตอนเหมือนการหุงข้าวแบบปกติไหม? วันนี้เรามีเทคนิค วิ ธี นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวพร้อมเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้อร่อยมาฝากแม่บ้านมือใหม่ทุกคนค่ะ

วิ ธี แรกที่เจอมา

1 ปริมาณที่เราจะหุงข้าวเหนียววันนี้สำหรับผู้ใหญ่ 4 ท่าน คุณสามารถลดหรือเพิ่มข้าวได้ ตามจำนวนคนที่รับประทาน

2 ขั้นแรกเลยให้เราตวงข้าวส า ร 6OO กรัมลงไป อาจจะใช้ถ้วยตวง 15O กรัม 4 ถ้วย

3 ขั้นที่ 2 ทำการซาวน้ำล้างข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นเทน้ำสะอาดแช่ทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนที่เราจะนำไปหุง

4 พอแช่ถึงเวลา 15 นาที แล้วให้เทน้ำออกแล้วตวงน้ำใหม่ใส่เข้าไป 3OO มิลลิลิตร

5 จากนั้นก็ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงตามปกติ ใช้เวลาในการหุงประมาณ 7 นาทีแล้วเราลองเปิดดูข้าวในหม้อเราจะเห็นข้าวเริ่มขึ้นหม้อ และน้ำลดลงไป จากนั้นปิดฝาหุงต่ออีกประมาณ 15 นาที หม้อหุงข้าวก็จะดีดีขึ้น

6 เมื่อหม้อหุงข้าวดีดีขึ้นแล้วให้เรานำไม้พ า ย มาคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบน และปิดฝาต่ออีกประมาณ 1O- 15 นาที เท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวแสนอร่อยไว้รับประทานแล้วค่ะ

วิ ธี ที่ 2 ที่เจอมา

ขั้นตอน หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว

นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาด 2-3 น้ำ จากนั้นนำมาใส่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ

นำผ้าขาวบางชุบน้ำ บิดออกให้พอหมาด นำไปรองในก้นหม้อหุงข้าวเพื่อเป็นฐาน

เทข้าวเหนียวที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวที่มีผ้าขาวบางรองไว้ เทน้ำใส่ลงไป ในสัดส่วนเท่ากับที่ตวงข้าว 1/1 เกลี่ยให้ข้าวเรียบเสมอกัน ปิดฝากดหุงตามปกติ

เมื่อหุงจนไฟตัดแล้ว ให้เราเปิดฝา นำทัพพีมาคนข้าวเหนียวขึ้นมาให้ทั่ว เพื่อให้สุกเสมอกัน

จากนั้นปิดฝาอีกครั้ง ทิ้งให้อยู่ในโหมดวอร์มเป็นเวลา 2O-3O นาที เปิดฝา เป็นอันเสร็จ

เพียงเท่านี้เราก็มีข้าวเหนียวหอมๆนุ่มๆ น่ารับประทานให้ได้ทานกันแล้วค่ะ วิ ธี ทำก็ไม่ย ากเลย แถมยังสะดวกสบายอีกต่างหาก แนะนำลองเอาไปทำดู

เคล็ดลับ วิ ธี นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวให้อร่อย

หากเป็นข้าวเหนียวใหม่จะต้องทำการแช่น้ำก่อนหุง 4-6 ชั่วโมง แต่หากเป็นข้าวเหนียวเก่าจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้เมล็ดข้าวเหนียวอ่อนนุ่มพอที่จะหุงและสุกได้

หากไม่มีเวลาสามารถร่นระยะการแช่ข้าวเหนียวได้โดยการใช้น้ำร้อน ในอัตราข้าวเหนียว 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วน ทิ้งไว้แค่ 1 ชั่วโมงก็สามารถนำไปข้าวเหนียวไปนึ่งในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าต่อได้เลย