อย่าทำตัวเป็นคนจนที่อวด ร ว ย เพราะยิ่งอวดก็จะยิ่งหมด ยิ่งอดทนจะยิ่งมีมากขึ้น

274

หากใครบอกคุณว่า “เงินไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต” ลองถามเข า ดูนะคะว่า “แล้วทุกอย่างในชีวิต มันต้องใช้เงินไหม” พี่คนหนึ่งเคยบอกไว้ว่า แม้แต่เวลานอนพี่ยังต้องใช้เงินเลยน้องเอ๊ย ไหนจะค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าเช่าบ้าน ค่านั่นค่านี่ เยอะแยะเวียนหัวไปหมด แต่ละเดือนหมุนเดือนชนเดือน เงินแทบไม่พอใช้

เศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีความผันผวนมากเกิດเหตุการณ์มากมายที่ทำให้เศรษฐกิจของโลกกระส่ำระสายสลับขึ้นลงไม่เว้นทุกวันแบ บนี้การที่จะสามารถหาเงิน ให้ได้เยอะนั้นก็ยิ่ง ย า กเข้าไปใหญ่โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ธุรกิจแทบจะทุกสายต่างเริ่มบ่นออกมาว่าข า ดสภาพคล่องต้องคอยประคองตัวให้รอดกันไปก่อนทำให้

อยู่อย่างจนจะ รว ย อยู่อย่าง รว ย จะจนอย่างละเอียดจะเห็นว่ามันก็ค่อนข้างที่จะเป็นความจริงเลยทีเดียวโดยหากเราทำสลับกับข้อความข้างต้นก็จะทำให้เราจนลงอย่างแน่นอน

เพราะหากเรามีรายได้ 100 แต่เราใช้120แปลว่าเราใช้เงินในอนาคต20และถ้าเราทำแบ บนี้ไปเรื่อยดอกเบี้ยจากการใช้เงินในอนาคตก็จะพอกไปเรื่อยทำให้สุดท้ายการเงินของเราก็จะพังแต่หากเราทำตามเรามีรายได้ 100 เราใช้ 80 เราก็จะเหลือเก็บ20พอไปเรื่อยมันก็จะกลายเป็นร้อยเป็นพันได้ในที่สุดแต่มันก็ยังมีนัยยะบางอย่างซ่อนอยู่เช่นกัน

ไม่ใช่ว่าจะถูกต้อง100เปอร์เซนเสียทีเดียว เราจะมาลองเจาะลึกกันว่าที่บอกว่าไม่ถูกต้อง100เปอร์เซน คืออะไรคือหากเราทำตามคำพูดข้างต้น100เปอร์เซน โดยไม่มองให้ลึกลงไปเราอาจจะไม่จนก็จริงอยู่แต่เราก็จะไม่สามารถที่จะ รว ย ขึ้นได้

ความ ร ว ย ความจน หากเราจะแยกกันที่ฐานะทางการเงินอาจจะเป็น จุดหมายปลายทางของความแตกต่างทางสังคม ทว่าแท้จริงแล้ว ที่มาของฐานะทางสังคม มันเกิດจากความคิดพื้นฐานทำให้ฐานะของเราต่างกัน

คน ร ว ยเชื่อว่าชะตาชีวิตเขาเลือกเอง ไม่พึ่งโชคชะตา

เขาไม่เคยคิดท้อต่อว่าโชคชะตาตัวเอง แม้ว่าหลายคนเกิດมาในฐานะที่ ย า กจนในตอนต้น แต่พวกเขาเชื่อว่า “พรุ่งนี้ต้องดีกว่านี้” ลงมือทำ กุม๑วงจะตาของตัวเองด้วย 1 สมอง 2 มือ 2 เท้า ไม่หวังพึ่งโชคชะตา เทวดาองค์ใดมาประทานพร เขายอมแลกเหงื่อแทนน้ำมนต์ เพื่อที่จะสร้างฐานะ ความเป็นอยู่ของตัวเองให้ดีขึ้น

คน ร ว ยมีหัวค้าขาย ทำธุรกิจตั้งแต่เล็ก

พวกเขามักฉายแววความเป็นเศรษฐีตั้งแต่ยังเล็ก ชอบค้าขาย คิดโน่น ทำนี่ที่เป็นธุรกิจได้ ทำเงินได้ แม้เพียงบาท สองบาท เขาก็มองเห็นโอกาส และรู้วิธีการในการที่จะแปลงสิ่งของที่เขามีให้มีมูลค่า นำมาค้าขายเป็นเงินได้อย่างไร รู้จักที่จะต่อรอง เพื่อให้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

คน ร ว ยรู้จักคุณค่าของเงิน หาเงินเก่ง ใช้เงินเป็น บริหารเงินตลอดเวลา

ไม่ใช้จ่ายเงินโดยไม่เห็นคุณค่า เพราะเขาเข้าใจว่าเงินไม่ได้มาง่ายดาย เขาจึงใช้จ่ายอย่างรอบคอบ บริหารเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มาอย่างรู้คุณค่ามากที่สุด

หนทางที่ดีที่สุดสู่การเป็นคนที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้ในที่สุดคุณ ทำตัวจน ไม่ออกไปแฮงก์เอาท์เสียเพื่อนห่วยบางคนไปไม่ฟังคำพูดพวกดีแต่ปากทน ทำงานหนักและไม่แคร์ว่าใครจะพล่ามอะไรกินอะไร พออยู่ได้ไม่เที่ยวพักร้อน ผลาญเงินไม่ต้องใช้ชีวิตหรูทั้งที่ทำได้ก้มหน้าก้มตาทำอะไรลำบาก

ยอมอดหลับอดนอนได้โฟกัสกับเป้าหมายที่เขาว่าเพ้อเจ้อทำตัวแบบที่คนส่วนใหญ่ ไม่ทำแล้วไม่เกิน 5ปีคุณจะมีชีวิตใหม่ที่สบายไปตลอดชาติคุณยอมแลกมั้ยก็ นั้นแหละ

มีเยอะก็เก็บไว้ ไม่ต้องไปอวดใคร ยิ่งมีน้อยยิ่งไม่ควรอวด เพราะนอกจากคนเขาจะไม่ได้ชื่นชมยินดีด้วยแล้ว เขายังดูถูกเราเสียอีกด้วยซ้ำ