อย่ากลัวเปลืองเงิน ถ้าจะไปเที่ยวให้รางวัลตัวเอง

476

การเดินทาง มักเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็มีความฝันในการท่องเที่ยวไปรอบโลก ถึงแม้บางคนจะปฏิเสธก็เถอะ แต่เชื่อแหล่ะว่าใครๆ ก็อ ย า กไปเที่ยว มันต้องมีอารมณ์นั้นสักครั้งหนึ่งในชีวิตแหล่ะ ที่คุณทำงานมาเหนื่อยๆ ทั้งเดือน หรือบางคนทุ่มเทกับงานประจำ การทำธุรกิจมาเป็นปีๆ ก็อ ย า กจะพักผ่อน และผ่อนคลายบ้าง

การไปเที่ยวแต่ละครั้งแน่นอนว่าย่อมต้องมี “ค่าใช้จ่าย” ในการเดินทางอย่างแน่นอน

ปริญญาชอบเที่ยวมาก บางครั้งก็คิดนะว่าใช้เงินกับการท่องเที่ยวเยอะมาก ทั้งในและต่างประเทศ ปีๆหนึ่งก็หมดไปเยอะ ด้วยความที่ไม่ใช่ขาช้อปด้วย

หลายคนก็ทักว่าไม่เก็บเงินบ้างหรอ เกิดแก่ตัวไปจะลำบาก บางคนก็บอกว่า เที่ยวตอนที่ยังมีแรง เดี๋ยวต่อไปจะไม่ได้เที่ยวแบบนี้

จริงๆ ตอนคนทักให้เก็บเงิน ปริญญาก็คิดนะ แล้วรู้สึกผิ ดกับตัวเองที่ใช้จ่ายกับการเที่ยว แต่ปริญญาก็มีเงินเก็บนะ แต่ ก็ไม่ได้มากมาย ปริญญามีบ้านมีรถที่ต้องผ่อน แต่พอฟังคำพูดจากคนที่บอกว่าให้รีบๆเที่ยวเสี ยตอนนี้ คนเราอายุมันสั้นนักเดี๋ยวก็จากไปแล้ว เที่ยวๆไปเถอะ

ปริญญาก็กลัวว่า ปริญญาจะไม่จากไปน่ะสิแต่เงินหมดก่อนก็แย่เหมือนกัน ปริญญาเลยอ ย า กถามคนที่ตอนนี้อ ย า กเที่ยวแต่ไม่มีโอกาสได้เที่ยวว่าเป็นแบบนี้จริงๆไหมครับ เช่นพอมีครอบครัวก็ต้องใส่ใจครอบครัว ทำงานตำแหน่งความรับผิ ดชอบมากขึ้น หรืออายุมากสังขารไม่เอื้ออำนวย

มีคนบอกว่าหากคุณมีเงินคุณสามารถเลือกโดยสา รด้วยรถไฟฟ้าเร็วสูงหรือเครื่องบิน แต่ถ้าหากไม่มีเงินก็เลือกเดินทางโดยรถไฟธรรมดาที่ระหว่างทางได้ยินผู้คนบ่นและพูดนินทามากมาย ต้องจอดพักทุกสถานี นั่งรอเวลาผ่านไปเรื่อยบนรถไฟ นอกจากนี้ยังมีความประหลาดใจที่แต กต่างกัน ซึ่งเป็นความน่าสนใจที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ในการเดินทาง แม้ว่าจะเป็นการเดินทางแบบ ย า กจน แต่มันสามารถทำให้คุณรู้จักผู้คนที่แต กต่างกันมากขึ้นได้สัมผัสถึงท้องฟ้าที่สวยสดใส ไม่แน่อาจมีคนที่พ ย า ย า มใช้สองเท้าในการไล่ตามความกว้างและลึกของชีวิตก็เป็นได้

ร้อยพันเทือกเขาและสายน้ำ ผู้คนมากมาย ที่กำลังเผชิญกับโลกใบนี้ เราเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทร ที่สามารถวิ่งและกระโดด สามารถยิ้มและทุกข์ได้เพียงไม่กี่สิบปี ดังนั้นถ้าเดินออกมาได้ ก็ออกมาดูโลกเถอะ!

เงิน ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็คือมี อยู่ที่คุณว่าจะใช้มันอย่างไง? การเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งนั้น ไม่พ ย า ย า มจะสร้างความสุขต่อโลก แต่หวังเพียงว่าในหนึ่งเมื่อแก่ชรามากแล้ว เวลาเปิดอัลบั้มรูปมา ก็มีเรื่องราวมากมายในนั้นที่ทำให้คุณคิดถึง เช่น ท่ามกลางหิมะ, ทะเลทราย,สายฝน, ตามท้องถนน เรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ผ่านมา

เงิน สามารถกำหนดวิธีการเดินทางของคุณ ว่าจะนั่งรถหรือจะนั่งเครื่องบิน จะพักโรงแรมหรูหรือห้องพักธรรมดา แต่มันไม่สามารถส่งผลกระทบต่อความกล้าหาญและความอ ย า กรู้อ ย า กเห็นเกี่ยวกับโลกใบนี้ได้หรอกนะ!

ออกเดินทางไปจากเส้นทางชีวิต 3 จุดในเส้นทางเดียว ซึ่งหมายถึง บ้าน ที่ทำงาน ห้องอาหาร กระโดดหนีออกมาจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ยอมดื้อรั้นปล่อยตนเองเดินออกมาสักครั้ง เพื่อจะได้ไปดูโลกที่กว้างใหญ่นี้

ผสมผสานการท่องเที่ยวและการดำเนินชีวิตเข้าด้วยกัน มองดูริมทางที่มีดอกไม่เบ่งบาน มองดูลมพัดใบไม้ใบแรกที่ร่วงหล่นบนท้องถนน มองดูวิวทิวทัศน์รอบๆกาย การวางแผนหมื่นครั้ง ไม่สู้ออกเดินทาง 1 ครั้ง ไม่ว่าจะไปที่ไหน ให้เท้าของคุณได้เดินไป หวังว่าคุณจะสามารถวัดความกว้างของโลกนี้ได้ในสักวันหนึ่ง

บางคนซื้อแบรนด์เนมแล้วมีความสุข

บางคนมีความสุขกับการปาร์ตี้

บางคนมีความสุขกับการท่องเที่ยว

หรือบางคนมีความสุขกับการอยู่บ้านเฉยๆ ดูหนังฟังเพลง

คือบางครั้งรูปร่างหน้าตาความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าสิ่งที่ จขกท. ทำอยู่แล้วมันยังแฮปปี้

ก็ทำต่อไปเถอะค่ะ เพียงแต่เงินที่ใช้จ่ายตรงนั้น เราอาจจะต้องมีวินัยมากขึ้น

แบ่งส่วนนึงเป็นเงินเก็บ แบ่งอีกส่วนนึงเป็นเงินเที่ยว จะได้ไม่ต้องมาลำบากในตอนหลัง

แล้วถ้าใครมาบ่นมากๆ ก็ฟาดเงินเก็บให้ดูไปซะเลย