เลื่อ นผ่า นพลา ด 20 ข้อบุญ คนวา สนาต รงกัน ได้กำไรของชีวิ ต

442

เลื่อ นผ่า นพลา ด 20 ข้อบุญ คนวา สนาต รงกัน ได้กำไรของชีวิ ต

ทุกเวลาย่อมมีค่า หากคุณได้ลองเสี ยเวลากับการอ่า นบทความแค่ 2 นาที ชื่อว่าเมื่อไหร่คนได้อ่า นจบแล้ว ทุกคนจะมีความคิดที่เปลี่ยนไป ชีวิตของคุณอาจจะเปลี่ยนไปอีกทิศทางหนึ่ง ที่ดีกว่าในวันนี้แน่นอน ไม่ว่าคุณจะอายุน้อย หรือว่าอายุมาก ถ้าทำความเข้าใจและได้รับรู้ เชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆและความสุขเกิดขึ้นในชีวิตในทุกๆวันที่ตื่นมา

สามารถพูดข้อความนี้เป็นประโยชน์สำหรับทุกๆคน ที่ไหนตอนนี้รู้สึกว่าท้อแท้ในชีวิต กำลังผิ ดหวัง เจอปั ญหาต่างๆเข้ามารุมเร้าในชีวิต ถ้าเพื่อนๆอ่า นและทำความเข้าใจบทความนี้แล้ว บอกบุญให้กับผู้อื่นเราก็ยินดี ขออนุโมทนาบุญให้ทุกคนด้วย

บอกบุญ 20 ข้อ

1 หากคุณเป็นคนหนึ่ง พี่คิดว่าตัวเองนั้น เป็นคนที่มีค่า มีทุกสิ่งทุกอย่ างมากมาย สั่งได้ดั่งใจ นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณมีเงินมีอำนาจ ลองวันไหนคุณไม่มีเงินไม่มีอำนาจดูสิ คุณก็จะรู้ว่า คุณเป็นแค่หมาดีๆตัวหนึ่งเท่านั้นแหละ

2 การที่เราใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน นั้นเป็นเรื่องที่ดี ไม่ใช่การหยุดอยู่กับที่ หยุดทำในสิ่งสำคัญ แต่มันเป็นการเย็บความทุ กข์ไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องและไม่สำคัญมากกว่า

3 ถ้าชีวิตนี้คุณคิดว่ามีค่า นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณมีหน้ามีตา แต่ถ้าหากวันไหน เวลาใดที่คุณแก่ชราลงไป คุณค่าของคุณก็จะลดลงและหมดไปตามกาลเวลาแน่นอน ทุกสิ่งทุกอย่ างเหลือไว้เพียงคุณงามความดีเท่านั้น

4 ถ้าคุณเป็นพวกที่ชอบวิจารณ์คนอื่น จิตใจของคนก็จะต่ำลงในทุกๆวัน ลองวินิจฉัย ลองสังเกตตัวเองและคนรอบข้างดู ว่าทุกวันนี้ จิตใจของคุณต่ำหรือสูงกันแน่

5 สมมุติว่าชีวิตนี้ไม่มีใครมาทำให้คุณรู้สึกโกรธ คุณก็จะไม่มีทางรู้เลยว่า ระดับจิตใจของคนนั้นอยู่ตรงไหนกันแน่ ถ้าหากไม่มีใครมาทำให้คุณทุ กข์ คุณก็จะไม่รู้เลยว่า ตัวคุณในปัจจุบันนี้ยังต้องพัฒนาอะไรต่อไปอีก

6 ก้าวแรกในชีวิตของคุณสำคัญเสมอ ผู้ตื่นก็คือผู้ที่ยกความวุ่นวายใจทั้งหลายในเรื่องของคนอื่นให้ออกจากชีวิตไป แล้วหันกลับมามองก้าวแรกของตัวเอง ว่าการกระทำต่อไปในใจคืออะไร

7 ควรที่จะฝึกจิตและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณหลุดพ้นจากความทุ กข์ได้ไปตลอดกาล แม้ว่ามันจะไม่หมด แต่มันก็ทำให้เราทุ กข์น้อยลง

8 ถ้าหากคุณและคนรอบตัวเป็นคนที่โมโหง่าย อารมณ์ติดลบง่าย สิ่งเหล่านั้นมักจะฉุดความคิดทำให้คุณรู้สึกไขว้เขว และไม่ประสบความสำเร็จอย่ างยิ่ง ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีอารมณ์ดี อารมณ์ในแง่บวก ทุกสิ่งทุกอย่ างเหมือนดังจะประทานพรมาให้กับคุณและคนรอบตัว

9 สำหรับในเรื่องของการแก้ก ร ร มที่ดีที่สุดนั้น นั่นก็คือการแก้ที่ความคิดและทัศนคติของเราก่อน คำพูดจะตามมาในทีหลัง แก้การกระทำของตัวเองให้ได้ หยุดมองคนอื่นและโท ษคนอื่น ลองหันมาโท ษที่ตัวเองก่อน

10 หากชีวิตของคุณจะต้องแข่งขันกับเวลา แต่ถ้าหากใครคนนึงปล่อยวางได้เร็วมากกว่า เขาคนนั้นก็จะมีความสุขเร็วมากกว่า เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่ าง การใช้ชีวิตต่างหากที่เป็นหลายๆสิ่งหลายอย่ างให้กับตัวคุณ

11 โปรดจำเอาไว้เสมอว่า ความทุ กข์และความเจ็ บทุกอย่ าง ไม่ได้เข้ามาเพื่อเป็นการมอบให้กับตัวเรา แต่มันเข้ามาแค่เป็นบททดสอบ ว่าเราอ่อนแอยอมแพ้ได้ช่วงไหน

12 สำหรับการทำความดีเล็กๆน้อยๆ แต่สะสมไปนานๆ สุดท้ายสิ่งเหล่านั้นจะคอยสร้างบุญบารมี สร้างปาฏิหาริย์ให้กับชีวิตของคุณได้อย่ างแน่นอน

13 ความทุ กข์ทั้งหมดในชีวิต ไม่ได้เกิดจากการที่คนอื่นทำกับคุณเท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับสิ่งที่คุณคิดกับคนอื่นมากกว่า

14 ได้ดีในวันนี้ต้องขอขอบคุณความคิดและการทำไม่ดีของคนอื่นที่ทำกับเรา เพราะว่ามันทำให้เราได้พัฒนาและอยู่จนถึงทุกวันนี้ได้

15 ไม่ว่าคุณจะถูกมากน้อยเพียงใดก็ตาม ทางออกมักจะอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเสมอ

16 หากคุณเกลียดใครสักคนนึง เราก็จะทุ กข์ แต่ถ้าหากเรารู้จักการให้อภัยและมีความเมตตา เราก็จะตกใจสบายใจด้วย

17 คนเรานั้นฝึกเดินให้เก่งมากเพียงใด การที่เรารู้สึกไม่ดีกับคนอื่น โมโหหรือโกรธกับคนอื่น หากเราระงับจิตใจของเราได้เราก็จะเป็นสุขได้มากฉันนั้น

18 ในทุกๆชีวิตมันสำคัญมาก การจากไปของชีวิตของแต่ละคนเป็นเรื่องธรรมดา แต่การได้อยู่และใช้ชีวิตในปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งที่มีค่าและน่าอัศจรรย์ใจอย่ างยิ่ง

19 ลองสังเกตให้ดีๆ สิ่งใดที่ทำให้เราทุ กข์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการกระทำของตัวเองทั้งนั้น ส่วนการกระทำของผู้อื่นเป็นสิ่งที่รองลงมา

20 สุดท้ายนี้อย่ าได้ถือโท ษโกรธใครนาน บางสิ่งบางอย่ างเป็นแค่อารมณ์แค่ชั่ววูบเท่านั้น อย่ าเอาคำพูดของคนอื่นมากรีดหรือ แทรกแซงความคิดและจิตใจของเรา เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่ได้ทำให้เราพัฒนาไปไหนเลย

20 ข้อบอกบุญนี้ ผมขอนำมาฝากผู้ที่มีบุญวาสนาตรงกัน ที่ได้อ่า นให้ทำความเข้าใจทั้ง 20 ข้อ หวังว่าจะสามารถเปลี่ยนชีวิตทัศนคติของคุณได้โดยเร็ว หากอ่า นแล้วรู้สึกว่าดีแนะนำว่าให้เก็บเอาไว้อ่า น บอกให้คนรอบข้างได้อ่า นและได้รู้ เพื่อที่จะเป็นบุญบารมีให้แก่ตนเองและคนอื่นๆ อนุโมทนาบุญ