ข้าวส า รอยู่ได้นานและปลอดภัย ด้วยวิธีพวกนี้

435

ข้าวส า รอยู่ได้นานและปลอดภัย

1.นำข้าวที่มอดขึ้นมาตากแดดความร้อนและแสงแดดจะทำให้มอดหนีไปเอง

2.ใช้ถัง ข้าวสา ร ไม้สัก ปลวกยังไม่กล้าแล้วมอดจะกล้าเหรอ

3.ใช้พริกแห้ง 1 กำมือใส่ในผ้าขาวบาง แล้วไว้ในถังข้าว เนื่องจากกลิ่นเฉพาะของพริกหอมสามารถกำจัดมอดได้ เพราะงั้นสามารถเอาพริกหอม 30 เม็ด แบ่งเป็นสามส่วนแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อไว้ วางไว้ใต้ ข้าวสา ร กลางถัง ข้าวสา ร และด้านบน ไม่นานมอดก็จะออกไปหมด แถม วิ ธี นี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดหนอ นในข้าว

4.หลังจากเอาพริกหอมใส่ลงไปแล้ว เอาถัง ข้าวสา ร หรือถุง ข้าวสา ร มัดให้แน่น วางในที่มีอากาศระบายแม้ว่าพริกหอมจะมีกลิ่นเฉพาะตัวแต่ไม่มีผลต่อกลิ่นของข้าว กระเทียม และขิงสดก็เช่นเดียวกัน

5.ใช้ช้อนสแตนเลส นำ ข้าวสา ร ใส่ภาชนะปากกว้าง ปักช้อนสแตนเลสลงไปใน ข้าวสา ร โดยให้ปลายช้อนชี้ขึ้นทิ้งไว้ข้ามคืน

6.ใช้ใบมะกรูดสด มาวางไว้ที่ถัง ข้าวสา ร กลิ่นของใบมะกรูด จะไล่มอดให้ออกจาก ข้าวสา ร

7.ใช้ เกลือป่นสุดแสบ เกลือโรยไว้ใน ข้าวสา ร เกลือจะช่วยไล่มอด แต่ต้องร ะวั ง ไม่ใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวเค็มคะ ตักเกลือป่น จริงๆ เขาให้แนะนำให้ใช้เกลือป่น 1 ช้อนชาต่อ ข้าวสา ร 1 กก.แต่ปริญญาชีวิตเห็นมอดแล้วรู้สึกน่ากลัวก็เลยตักมาเลย 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นโรยเกลือป่นลงบน ข้าวสา ร ที่เราต้องการกำจัดมอด ทิ้งไว้สักพัก แต่ปริญญาชีวิตทำกลางคืน เลยทิ้งข้ามคืนแล้วค่อยตื่นมาเก็บผล

8.ไม้เกี๊ยะ เป็นไม้ที่ใช้จุดฟืน มากจากต้นเกี๊ยะ หรือเรียกว่า สนเขาหรือสนสามใบ ทางภาคเหนือให้ในการจุดฟืน เอามาใส่ในถัง ข้าวสา ร มอดก็ไม่กล้ามาตอแย

9.ใช้กระดองปู ล้างแล้วตากให้แห้งใส่ถังข้าวไม่มีมอดเช่นกัน

10.ใช้พริกขี้หนูเผ็ดร้อน ประมาณ 10 เม็ด ต่อ ข้าวสา ร 1 กก. แต่เดอะป้าตัก ข้าวสา ร มาทดลองไม่ถึง 1 กก.ก็เลยใช้พริกสดแค่ 5 เม็ด ผ่าพริกขี้หนูเอาเม็ดพริกออกให้เหลือแต่เปลือกพริก จากนั้นนำเปลือกพริกวางลงบน ข้าวสา ร ที่เราต้องการไล่มอดออกไป ทิ้งไว้สักพัก เหมือนกันเลยค่ะ เดอะป้าทดลองทำตอนกลางคืนเลยทิ้งไว้ข้ามคืนเหมือนเดิม

11.นำข้าวส า รมาคลุกผสมรวมกับใบเตยตากแห้งแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นทำการใส่ในขวดพลาสติกเหลือใช้แล้วปิดฝาให้แน่น วิธีนี้นอกจากจะช่วยกัน ม อ ด ได้แล้วยังช่วยยืดอายุของข้าวส า รให้นานขึ้นและช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมไม่เหม็นสาบอีก