ผลวิจัยเผย คนที่เคยนอกใจไปครั้งนึงแล้ว ยังไงก็มีโอกาสนอกใจซ้ำอยู่ดี

1813

ใครที่เคยจับได้ว่าแฟนแอบนอกใจ บางคนถ้าเป็นครั้งแรก ก็จะให้อภัยกันไปและสัญญาตกปากรับคำว่าจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว จะมีซักกี่คนที่ทำได้ล่าสุดมีงานวิจัยออกมาว่า คนที่เคยนอกใจคนรัก ไม่ว่าจะยังไงเขาก็นอกใจแบบนี้อีก ประมาณว่า มีครั้งที่ 1 ย่อมมีครั้งที่ 2 มี 2 ย่อมมีครั้งที่ 3

อะไรที่เคยทำแล้วสามารถกลับมาทำอีกได้ถ้า ติดใจ มันก็ไม่ผิ ดนะ อยู่ที่คนๆ นั้นจะคิดได้แล้วหยุดหรือเปล่า คนที่เขากลับใจก็มี แต่คนที่หลดเหมือนได้เปิดโลกกว้างและทำต่อซ้ำๆ

ซึ่งผลทดลองด้านจิตวิท ย า แห่งกรุงลอนดอน ได้ทำงานวิจัยในชื่อว่า T h e B r a i n A d a p t s T o D i s h o n e s t y โดยทดลองจากคู่รักอาสาสมัคร ผ่านเหตุการณ์การเดาเหรียญในขวดโหล

ซึ่งจะมีคนนึงที่มองเห็นภาพไม่ชัด และจะต้องเดาว่าในขวดโหลมีเหรียญอยู่กี่เหรียญ และอีกคนนึงมองเห็นภาพชัดเจนซึ่งจะต้องทำหน้าที่คอยช่วยเหลือคนรักของตัวเองที่อยู่ฝ่ายมองไม่ชัด

โดยมีข้อแม้ว่า หากคนรักฝั่งที่มองไม่ชัดที่ต้องเดาจำนวนเหรียญทายผิ ด ก็จะกลายเป็นว่าอีกฝั่งได้รางวัลเยอะกว่าจากผลการทดลองที่ออกมาส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะพูดโกหกคนรักตัวเองกันซะส่วนใหญ่ ทั้งนี้ในการทดลอง ทีมงานยังสังเกตสมองส่วน A m y g d a la

ซึ่งเป็นส่วนที่ฝังลึกอยู่ในสมองกลีบขมับส่วนกลาง มีบทบาทสำคัญในส่วนของระบบความจำ การสร้าง การเก็บบันทึกความจำของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ประกอบกับอารมณ์ความรู้สึก ไปด้วย โดยพอจะสรุปออกมาได้ว่า

คนเราเมื่อได้ลองโกหกไปหนึ่งครั้งแล้ว ในครั้งต่อไปถ้ามีโอกาสได้โกหกอีก สมองส่วน Amygdala จะทำงานตอบสนองต่อพฤติ ก ร ร ม และให้ความรู้สึกว่าตัวเองผิ ดน้อยลง น้อยลง ไปเรื่อยๆ

พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากเราโกหกหลายๆ ครั้งก็จะเกิดความเคยชิน เพราะสมองจะบันทึกความทรงจำในเหตุการณ์ครั้งนั้น พอทำไปเรื่อยๆ บ่อยๆ จนชิน ส่งผลให้สมองสั่งการมาให้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องไม่ดี

คนที่เคยนอกใจแฟน ไม่ว่าจะ ครั้งเดียว สองครั้ง สามหรือสี่ครั้งและแฟนก็ยังให้อภัย เพราะไม่ว่าจะด้วยกลับไปง้อแฟนหรืออะไรก็ตามครับ จนแฟนให้อภัย และไม่นานคุณก็กลับไปทำผิ ดซ้ำอีก ทำให้เค้าเจ็ บอีกขอถามหน่อยว่า

คุณสงสา รแฟน คนที่คุณบอกว่ารักเค้า บ้างหรือเปล่า

ตอนที่คุณทำ คุณรู้ตัวไหมครับ ว่าคุณกำลังทำ ร้ า ย แฟนตัวเอง

ตอนที่โดนจับได้แต่ละครั้ง รู้สึกผิ ดจริงๆจากใจมั้ยครับ หรือแค่แสดงให้ผ่านพ้นไป

เคยคิดจะกลับตัวจริงๆมั้ย ถ้าเคย ทำถึงมีความผิ ดเกิดขึ้นซ้ำอีก

คุณเคยคิดว่าแฟนคุณจะนั่งร้องไห้ เพียงเพราะความเห็นแก่ตัวของคุณเองมั้ย

ตอนที่คุณทำผิ ด คุณคิดอะไรอยู่ครับ คุณเอาแฟนคุณไปไว้ที่ไหน

คำถามที่ได้ยินบ่อยเหลือเกินค่ะช่วงนี้ หรือจริงๆ ไม่มีอะไรดีที่สุด ทางออกไม่ได้มีมากมาย อยู่ที่รักเขามากพอจะให้อภัยและเดินหน้าต่อ หรือรักตัวเองมากพอจะขอหยุดแค่ตรงนี้ไหม ทางไปมีแค่นี้ ถ้ายังไปไม่ไหว ก็แค่นิ่งให้ได้ นิ่งเพื่อเยียวย า หัวใจตัวเองไป