9 อาหารมงคล กินแล้วโชคดี เสริมเฮงรับตรุษจีน วันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่จีนถือเป็นเทศกาลที่สำคัญและเป็นมงคล นอกจากพิธีกร รมและการเฉลิมฉลองเพื่อสืบสานประเพณีที่มีมาอย่างย าวนานและความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังเป็นโอกาสที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ที่ข า ดไ ม่ได้คือการกินอาหารมื้อแรกของปีที่เป็นมงคลร่วมกันเพื่อให้โชคดี มีความสุขและร่ำຣวຢมั่งคั่งตลอดปี ซึ่งเราได้รวบรวมอาหารมงคล 9 อย่างที่นอกจากกินแล้วเฮง ยังกินแล้วได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย 1. ปลา คำว่าปลาในภาษาจีนนั้นออกเสียงคล้ายกับคำว่า มีเหลือกิน เหลือเก็บ ชาวจีนจึงเชื่ อว่าปลาเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความมั่งคั่ง กินแล้วทำให้มีเหลือกินเหลือใช้ตลอดปี โดยปลานั้นต้องปรุงทั้งตัว มีครบทั้งหัวและหาง เนื้ อปลาเป็นโปรตี นที่ย่อ ยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่ า งกาย โดยเฉพาะปลาทะเลมีไอโอดีน ช่วยพัฒนาสม อง ป้องกันโร คคอพอ กและยังมีก รดไขมั...
กินกล้วยตามช่วงเวลา 10 วันได้ผลอย่างเห็นได้ชัด กล้วยเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่รั ก สุ ข ภ า พมาก เพราะการทานกล้วยเป็นประจำ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และยังทำให้ผิวพรรณสวยอีกด้วย นอกจากนี้การทานกล้วยเ พื่ อ ล ด น้ำหนักก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งมีคนเลือกทานกล้วยเป็น อ า ห า ร เช้าจนทำให้สามารถ ล ด น้ำ ห นั กไปได้ถึง 12 กิโลกรัมเลยทีเดียว ทั้งนี้ การเลือกทานกล้วยแทนมื้อเ ย็ น ก็สามารถช่วยในการ ไ...
รู้ไว้เรื่องใกล้ตัวมาก คนชอบซื้อข้าวเหนียวกิน ที่ใส่ไว้ในกระติกน้ำ ข้าวเหนียวซึ่งเป็นอาหารหลักอีกอ ย่ า งหนึ่งของคนไ ท ย ที่ทานกันเป็นประจำทั้งอิ่มอร่อยและสะดวก เรียกว่าเป็นอาหารที่ขา ดไม่ได้ในทุกมื้อเลยทีเดียว และสำหรับคนที่ไม่สะดวกนึ่งข้าวเหนียวเอง และต้องซื้อข้าวเหนียวจากแม่ค้า อย ากให้ลองสักเกตให้ดีว่ า ข้าวเหนียวที่เราจะซื้อนั้นอยู่ในภาชนะแบบใด เพราะการเก็บข้าวเหนียวร้อนๆในกระติกพลาสติกนั้นอาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก จะเห็นว่า ร้ า น ค้ าหลายร้านเมื่อนึ่งข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ก็จะเก็บในกระติกเพื่อรั ก ษ าความร้อนของข้าวไว้ให้อุ่นตลอดเวลา แต่การใช้กระติกน้ำแข็งที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทนกับความร้อนนั้นอาจทำให้เกิดโ ท ษได้ เนื่องจากเมื่อข้าวร้อนๆสัมผัสกับพลาสติก สำหรับกระติกที่ผลิตอ ย่ างไม่ได้ม า ต ร ฐ า...
ผลไม้กระป๋อง กับความจริงที่ไ ม่เค ยรู้ ผลไม้กระป๋อง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติหอมหวาน ยิ่งทานแบบเย็นๆ ก็ยิ่งอร่อยชื่นใ จ แม้แต่ในงานเลี้ยงบางที่ก็มีเมนูผลไม้กระป๋องเย็นๆ เสิร์ฟเป็นของหวาน ดังนั้นหลายคนจึงมักจะซื้อและแช่มันติดตู้เย็นเ อาไว้กินเล่น แต่รู้หรือไ ม่ว่า การนำผลไม้กระป๋องมาแช่ตู้เย็นทั้งกระป๋อง เป็นพฤติก รรมการกินที่เสี่ย งมาก เพราะกระป๋องอาจเกิดสนิมได้ และเป็นอันตร ายหากรับประทานเข้าไป โดยเฟซบุ๊กเพจ ผู้บริโภค ได้ออกมาให้ความรู้เรื่องนี้ ว่า ตู้เย็น = ประห าร พวกแกน่าจะเคยกินผลไม้กระป๋องกับแทบทุกคน แต่หลายคนเชื่ อว่าวิธีที่จะให้เกิดความอร่อยมากขึ้นก็ต้องเอ าไปแช่ตู้เย็น แต่เดี๋ยวววก่อนนะ สิ่งหนึ่งที่พวกแกมั กจะไ ม่ได้อ่า นคือคำเตือ นต่างๆซึ่ง ผลไม้กระป๋องก็เช่นเดียวกัน มีคำเตือ นหนึ่งที่หลายคนน่าจะไ...
หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักสุ ขภา พและอย ากจะมีร่างกายแข็งแรงไปตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนการทานขิงหรือน้ำขิง เป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุ ขภา พร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ การทานขิงนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายของเราด้านไหนบ้าง ไปดูกัน 1 ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อ ย่ า งรวดเร็ว จากการศึกษาในต่ างปร ะเ ท ศ พ บว่า ผู้ที่มีปัญหา คอเลสเ ตอร อลเมื่อทานขิงเป็นประจำอย่ างน้อย 3 กรัมทุกวัน จะทำให้ระดับคอเล สเตอ รอ ลลดลงภายใน 45 วันและช่วยล ดความเ สี่ ย งโ ร...
อยู่บ้านก็หุ่นดีได้ ประโยชน์เต็มๆ จากอาหารเย็น สำหรับใครที่อย ากจะลดน้ำหนักหรือลดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายบ้าง การเปลี่ยนเมนูอาหารเย็นให้เหมาะสมกับการไดเอทก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้ผล เพราะอาหารในช่วงมื้อเย็นควรเป็นอาหารมื้อเบาๆไม่หนักมาก มีส ารอาหารเพียงพอไขมันน้อยและอยู่ท้อง วันนี้เราขอนำเสมอ 10 รายการอาหารมื้อเย็นที่อร่อย และเหมาะสำหรับการลดน้ำหนักมากๆ 1 ข้าวต้ม (120 แคลลอรี่) ข้าวต้มก็เหมาะกับการทานเป็นมื้อเย็น ไม่ว่าจะทานกับกับข้าวอะไรก็เลือกได้ตามชอบ การกินข้าวต้มในช่วงเย็นหรือทานเป็นมื้อเย็นจะช่วยให้อิ่มท้อง สบายท้ อ ง และย่อยง่ายไม่อึด อั ดท้องด้วย 2 ยำวุ้นเส้น (120 แคลลอรี่) เมนูสุดฮิตสำหรับสาวๆ ยำวุ้นเส้นรสชาติเปรี้ยวแซ่บ ไม่ว่าจะเป็นมื้อไหนก็อร่อยกันได้ง่ายๆ อิ่มแบบเบาๆ และไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นอีกด้วย 3 แกงจืดไข่น้ำ (200 แคลลอรี่) ไข่เป็นอาหารที่เหมาะกับสาวๆหรือคนที่กำลังไดเอทมากๆเพราะมีโปรตีนที่ร่างกายต้องการ หากเบื่อไข่ต้มแล้วก็สามารถดัดแปลงมาเป็นแกงจืดไข่น้ำ ที่มีน้ำซุปร้อนๆไว้ซดทานกับข้าว ช่วยให้อิ่มสบายท้องแบบกำลังดีแถมรสชาติก็อร่อยถูก ป า ก...
ต้มไข่ยังไงให้ปอกง่าย ไม่ต้องแกะให้เสี ยเวลา เคล็บลับที่หลายคนมองข้ามไป การต้มไข่อาจดูเป็นเรื่องง่ายๆไม่ว่า ใครก็สามารถต้มได้ แต่ การจะปอกเปลือกให้ไข่ออกมาสวยงามไม่ติดเปลือกหรือเป็นทรงไม่สวยงามก็เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ เพราะเวลาที่เปลือกไข่ติดกับไข่เมื่อแกะออกได้ย ากก็จะทำให้ไข่ขาวหลุดออกมาทำให้ไข่ต้มไม่สวย ไม่เป็นฟองกลมใสเหมือนที่เห็ นต ามร้านอาหาร วันนี้เราได้เอาวิธีการต้มไข่แบบง่ายๆ และช่วยให้แกะไข่ออกได้เป็นฟองสวยได้ เริ่มจากการเตรียมไข่ หากเป็นไข่เก่าก็นำมาต้มได้เลยแต่ถ้าเป็นไข่ใหม่ ให้เรานำไปตากแดดก่อนประมาณ 1 ชั่ วโมง จากนั้นจึงเริ่มต้มไข่ด้วยการใส่น้ำลงหม้อตามด้วยไข่ที่จะต้มและเกลือป่น 1 ช้อน โดยการใส่น้ำนั้นต้องให้น้ำท่วมไข่ทั้งหมด ไม่อ ย่ า งนั้นไข่แดงจะลอยขึ้นด้านบนไม่อยู่ตรงกลางฟอง ทำให้ไข่ขาวอีกด้านหนึ่งบางเกินไป ต้มไข่ด้วยไฟกลาง 8-10 นาที เมื่อได้ที่ให้เทน้ำร้อนออกแล้วเปิดน้ำเย็นใส่ลงไปแทน แช่ทิ้งไว้สักพักจึงเทน้ำทิ้ง เมื่อไข่เย็นตัวลงให้เ ข ย่ าหม้อไปมาเพื่อให้เปลือกไข่แต กออกทีละนิด โดยเจ้าของโพสต์ได้ต้มไข่ทั้งหมด 25 ฟอง และใช้เวลาปอกเปลือกเพียงแค่ 5...
กุ้ ง ที่เราไปรับประทานตามร้านอาหาร ที่เราเห็นว่า เนื้ อจะมีความเด้งและกรอบ ต่างจากกุ้งที่เราซื้อมาทำเองจากตลาดมาก จริงๆแล้วมันมีเทคนิคที่จะทำให้กุ้งที่เราซื้อเองจากตลาดกลายเป็นกุ้ ง เด้ งเนื้อหวานกรอบได้ไม่ย าก เพียงรู้เทคนิคเหล่านี้ เมื่อซื้อกุ้งมาจากตลาดแล้วให้เราทำการเด็ดส่วน หั วของกุ้ งออกก่อน โดยเฉพาะอ ย่ า งยิ่งถ้าเราไม่ได้นำมาป รุ ง อ า ห า รทันที ส่วนของหั ว กุ้ งจะทำให้กุ้ งเ สีย เร็ วขึ้น ทางที่ดีให้เด็ดส่วนหั ว ออกไปเลย เพราะส่วนหั วกุ้...
เก็บพริก มะนาว กะเพรา ให้สดใหม่อยู่ได้นาน ทำง่ายมาก การทำ อ า ห า รให้อร่อยนั้นการใช้ส่วนประ กอ บที่สดใหม่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เมนูจานโปรดของเราอร่อยขึ้น สำหรับคนทำอ า ห า รนั้นคงจะรู้กันดีว่าถ้าวัตถุดิบไม่สด จะทำให้รสชาติของอ า ห า รแต กต่างจากการใช้ของสดใหม่อ ย่ าง มาก วันนี้เราจะขอแนะนำวิธีการเก็บ พริกข ี้ห นู มะนาว และใบกะเพราให้ได้นานกว่าปกติมาฝากกัน กะเพรา ล้างใบกะเพราให้สะอาดแล้วเตรียมน้ำเดือดกับน้ำเย็นจัดเอาไว้ ให้เรานำใบกะเพราหรือโหระพาลงลวกในน้ำเดือด คนไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นนำขึ้นแล้วใส่ลงในน้ำเย็นจัดทันที ใบกะเพราจะยังคงความสดและเป็นสีเขียวอยู่เหมือนเดิม จากนั้นให้เราเก็บใส่ถุงพลาสติกแล้วแช่ช่องแข็งได้เลย เราสามารถทำใบกะเพราให้เป็นก้อนๆแล้วเก็บใส่ถุงรวมกันได้ช่วยให้สะดวกขึ้นเมื่อถึงเวลาที่เราจะนำมาป...
น้ำขิงเป็นเค รื่ อ ง ดื่ มสมุนไพรที่มีสร ร พคุ ณดีๆต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต้านการ อั ก เ ส บ ช่วยแ ก้ ป ว ด ก ล้ า มเนื้อ มีส า รต้าน อ นุมู ล อิ สระ และยังทำให้ร่างกายเกิดความร้อนจึงสามารถเผาผลาญไขมันช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้อีกด้วย น้ำขิงมีรสชาติเผ็ดร้อนสำหรับคนที่ไม่เคยทานอาจไม่คุ้นเคย แต่การทานน้ำขิงเป็นประจำนั้นจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นมากเลยทีเดียว ประโยชน์ของน้ำขิง 1 ดีต่อระบบขั บ ถ่ า ย การดื่ มน้ำขิงจะช่วยปรับการทำงานของระบบ...
error: Content is protected !!