ทำไมช่วงอายุ 28-30 ปี จึงเหมาะสำหรับการแต่งงาน เริ่มต้นชีวิตคู่มากที่สุด การแต่งงาน เป็นสิ่งที่หนุ่มสาว หลายคนต่าง ใฝ่ฝัน ว่าจะมีสักครั้ง ในชีวิต แต่การแต่งงาน ต้องอาศัย ความพร้อม และปัจจัยมากมาย หลายคนจึงต้องหา ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ของชีวิต เฟซบุ๊กเพจ ศ ศิ ชั ย 2011 ได้ออกมา ให้คำแนะนำ ในการแต่งงาน ซึ่งช่วงเวลา ที่เหมาะสมที่สุด ในการแต่งงาน คือช่วง 28-30 ปี โดยให้เหตุผลว่า "แต่งงานอายุ 28 ถึง 32 ปีดีที่สุด คงเคยได้ยินกัน ว่าช่วงอายุ...
เมื่อมาคู่ชีวิตของกันและกันแล้ว คู่ชีวิตไม่จำเป็นต้องดีที่สุด ขอแค่เข้าใจกันก็พอแล้ว การมีชีวิตคู่ ที่สมบูรณ์แบบ มีคู่ครองที่ดี ไม่จำเป็นต้อง หาคนที่ดีที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการใช้ชีวิตคู่ นั้นคือ ความเข้าใจ หากเรามีความรัก แต่ไม่มีความเข้าใจกัน การใช้ชีวิตคู่ ให้ราบรื่นก็จะย ากขึ้น แม้นมี วาสนา ขอแค่บ้านแสนสงบสุข ไม่หวังอัครสถาน หลังโต มั่นคง หากแต่แ ข็ งแ ร งอบอุ่น ด้วยความรักใคร่ กลมเกลียว ไม่หวังบ้านสวยงาม เลิศหรู หากแต่งามหมดจรด ด้วยจิตใจ ของครอบครัว ที่ปรารถนาดี ต่อกัน ไม่หวังพร้อมสรรพสิ่งแวดล้อม แห่งสวนสวรรค์ หากแต่เป็น สังคมเอื้อเฟื้อ...
อย่ าพย าย ามใช้ชีวิต ให้ถู กใ จคนอื่น แต่จงใช้ชีวิตให้เป็นของตัวเอง หลายคนอายกับการเป็น ตัวของตัวเอง แต่กลับอ ย า กเป็นเหมือนคนอื่น อย ากเป็นเหมือนไอดอล อันนี้เข้าใจนะว่า เราทุกคนล้วนต้องการแรงบันดาลใจ แต่ อย่ ายึดติด ในตัวเขาตัวเราเป็นของเราไม่ใช่ของใคร เหมือนเราสวมรองเท้าผิ ดไซต์ประมาณนั้นเลย ใส่ไปทั้งๆที่หลวมเ ดี๋ยวก็หลุด สักพักก็ก้าวไม่คล่อง พอก้าวไม่คล่อง ก็ไม่อ ย า กก้าว นำไอดอลมาปรับใช้กับตัวเองดีกว่า ไม่ใช่ก็อปปี้นะ แต่นำมาเป็นแนวทางให้ชีวิต ก้าวไกลในแบบฉบับของตัวเอง เมื่อมองย้อนกลับไปแล้ว สาเหตุนี่ อาจเป็นเพราะ เราเติบโตด้วยความรู้สึกที่ว่า “ทำไม ไม่เรียนอย่ าง เ ขาจบออกมา จะได้สบายหัดดูลูกบ้าน โน้นบ้าง อย่...
รัก คือ การยอมรับใน ตัวตน ของผู้ที่เรารัก หลง คือ การคิดว่าตัวเองรักในตัวตนของเขา แต่ที่จริงๆแล้ว เรารัก เปลื อก ของเขามากกว่า รัก คือ การ ปรับปรุง ข้อเสี ยของตนเองเพื่อให้อีกฝ่ายมีความสุข แต่เราต้องไม่ทุกข์ด้วยนะหลง คือ การบอกให้อีกฝ่าย เปลี่ยนแปลง เพื่อให้เรามีความสุขนั่นเอง รัก คือ การ ให้ โดยไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน ในขณะเดียวกัน ผู้รับก็จะอย ากตอบแทนความรักหากได้มันมา หลง คือ การให้โดย คาดหวัง ว่าเขาจะต้องให้เราตอบแทน เมื่อเขาไม่ให้ตอบ เราก็เป็นทุ กข์ รัก คือ...
พอลดความสำคัญของตัวเองลง ปัญหาที่แบกไว้ก็จะเล็กลงตามไปด้วย สิ่งที่เรานำมาห่อหุ้มตัวเอง มากเข้าก็หนัก ไม่ว่าจะสวยงามหรูหราเพียงใด สิ่งเหล่านั้นทำให้เผลอคิดว่า ตัวเองตัวใหญ่และสำคัญ ยิ่งหุ้มเยอะก็ยิ่งหลงเยอะ สิ่งเหล่านั้นคือ ความสำคัญตน ความปรารถนา ความต้องการ ความหวัง ความหิวโหยความรัก หากวางสิ่งเหล่านั้นลงได้ แล้วมองออกไปยังโลกกว้าง ทุกสิ่งล้วนสำคัญ จักรวาลช่างยิ่งใหญ่ เรามาแล้วก็ไป แบกสิ่งต่างๆ ไว้ก็หนัก วางปัญหาลงเถอะ ลดความสำคัญของตัวเอง เมื่อวางความคาดหวังว่า โลกและชีวิตจะเป็นไปอย่างใจเรา แล้วทำตัวให้เล็ก ซึ่งไม่ได้หมายความว่าไร้พลัง คนໂง่ ก็คือคนที่ยึดติด และคนฉลาดเท่านั้น ที่จะรู้จักคำว่า ปล่อยวาง คงจะเป็นความจริง เมื่อทุกสิ่งอย่างในโลกนี้ไม่มีสิ่งไหนที่จีรัง เพราะคนเรา ไม่มีใครที่เราจะสามๅรถ ควบคุมคนอื่นนอпจากตัวเองได้ทั้งหมด และแม้แต่ตัวเราเอง ก็ยังมีบางครั้ง ที่ไม่สามๅรถควบคุมตัวเองได้ในบางครั้ง แล้วจะหวังอะไร ให้คนอื่uมาเป็นได้ในแบบที่เราต้องการ เพราะฉะนั้น การยึดติดจึงเป็นสิ่งที่ໂง่มาก เพราะมีแต่จะทำให้คนที่ยึดติดนั้น เจ็ บปว ด กับความเป็นจริงที่ต้องเจอมากขึ้น แต่หากเรารู้จักการปล่อยวาง...
เคยได้ยินไหม ที่เค้าบอกว่า รักกันใหม่ๆ น้ำต้มผักก็ว่าหวาน พอคบกันนานๆ น้ำตาลก็ยังว่าขม ชีวิตคู่เป็นสิ่งที่ใครหลๅยๆคนมองว่าสวยงามในตอนต้นแต่เมื่อใช้ชีวิตร่วมกันไปสักพัก การเจอปัญหาในชีวิตคู่เข้ๅมามากๆก็ทำให้รู้สึกท้อแท้และไม่อຢๅกที่จะอยู่กับคนรักของตัวเองอีกต่อไป หลายๆ คนจึงมองว่าการแยกกันอยู่น่าจะทำให้ตนเองมีความสุขมากกว่า เพื่อให้คุณเข้ๅใจและมองเห็นคุณค่าในการมีชีวิตคู่ร่วมกับคนรักของคุณ ชีวิตคู่นั้นก็เหมือนเรืວกลางมหาสมุทรในตอนที่ เริ่มต่อเรือ ก็เหมือนตอนที่คุณและคนรักเริ่มทำความรู้จักกัน พวกคุณได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันค่อยๆรู้ในเรื่องของอีกฝ่ๅยและค่อยๆเพิ่มความรักของกันและกันเหมือนกับเรือที่ช่วยกันต่ออย่างประณีต เพื่อให้เรือนั้นเป็นเรือที่มีคุณภาพพร้อมที่จะออ กสู่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ถึงแม้ว่าจะมีเรือบางลำที่ต่อไม่เสร็จ ซึ่งเหมือนกับคนรักที่เลิกกันไปก่อนที่จะลงหลักปักฐานร่วมกันเรือบางลำอาจจะใช้เวลาต่อที่ไม่เท่ากัน คุณภาพที่ออ กมาก็ไม่เท่ากันแต่เมื่อเรือต่อเสร็จแล้วก็เหมือนการที่คู่รักได้ตกลงปลงใจที่จะอยู่ร่วมกันหรือแต่งงานกัน หลังจากแต่งงานกันก็เหมือนเรือที่ ต่อเสร็จแล้วพๅลงทะเลไป ช่วงแรกๆของการล่องทะเลก็ยังล่องไปได้อย่างสงบ เนื่องจากยังไม่ไปไกลชายฝั่งนักคลื่นลมยังสงบเหมือนกับชีวิตหลังแต่งงานใหม่ๆที่มีความสุขหวานชื่น ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรก็พร้อมที่จะช่วยกันผ่ๅนไปได้อย่างง่ายๆสบายๆแต่เมื่อล่องเรือไปไกล พายุก็เริ่มใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆและรุนแร งขึ้นเรื่อยๆเหมือนกับชีวิตคู่ที่อยู่ไปสักพักก็เริ่มเจอปัญหาใหญ่ๆเข้ๅมาในชีวิต ทั้งปัญหาการเงินปัญหาครอบครัวและปัญหาอื่นๆที่เริ่มทำให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน เมื่อล่องเรือไปเป็นเวลานานเรือก็จะ เริ่มผุพัง ไปเรื่อยๆ ซึ่งก็เหมือนกับความสัมพันธ์ที่อยู่มานานจนถึงจุดที่เริ่มเ บื่อหน่าย ความรักที่มีให้กันก็เริ่มโ รยรๅหากไม่เข้ๅใจซึ่งกันและกันช่วยเหลือกันให้รักกันต่อไปได้ ก็จะกลๅยเป็นเหมือนกับเรือที่ผุพังไปเรื่อยๆแต่ไม่มีลูกเรือคนไหนพย าย ามจะซ่อมเรือลำนี้เลยจนสุดท้ายเรือลำนี้ก็จะล่ มไป ดังนั้นเมื่อเข้ๅใจอย่างนี้แล้วจงช่วยกันซ่อมเรือแห่งความรักประคับประคองให้อยู่กันไปตลอดรอดฝั่ง แล้วชีวิตรักของคุณจะไปรอดได้อย่างสวยงามถึงจะมีเหตุการณ์ที่ทุลักทุเลไปบ้ๅง แต่ถ้าหากช่วยกันทำนุบำรุงเรือแห่งความรักของคุณและคนรักจะไปกันรอดอย่างแน่นอน เคยถามคุณปู่กับคุณย่าว่า ทำไมท่านทั้งสองถึงได้รักกันมานานมากขนาดนี้ เกิน 50 ปีเลยก็ว่าได้...
ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแง่คิดเรื่องราวดีๆ สำหรับในสังคมปัจจุบันไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่า เ งิ นไม่ใช่สิ่งสำคัญในชีวิตสมัยก่อนเมื่อมีคนพูดว่า เ งิ น สาม ารถซื้อทุ กอย่ างได้ ก็จะมีคนกลุ่มหนึ่งบอกว่า ไม่จริงหรอก เ งิ นไม่สาม ารถซื้อทุ กอย่ างได้ เช่น เวลา แต่หากมองอีกมุมหนึ่งเ งิ นสาม ารถซื้อเวลาได้นะ เช่น นาย A นั่งรถโดยส า ร หรือรถ ทั วร์ จากกรุงเทพไปเชียงใหม่กับนาย B ที่ขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพ ไปลงที่เชียงใหม่ เห็นความแ ต...
40 วิ ธี ถึ งจะอา ยุ มาก แต่ทำตัวไม่เเ ก่ และ ก็น่ารั กแล้วกัน ความสวย ความงาม เรื่องสุ ขภา พ กับผู้หญิงเราเป็นของคู่กันจริงๆนะคะ เราทุกคนต่างก็อย ากดูดี สวยสมวัย น่ารัก ไปอยู่ไหนก็มีแต่คนอย ากเข้าหา ทั้งเพื่อนร่วมงาน และคนรอบข้าง ผู้หญิงกับความสวยงามเป็นสิ่งที่ทำให้ดึงดูด ได้ทุกอย่ าง เชื่อเถอะค่ะ หมั่นดูแลตัวเองต ามนี้ ชีวิตดีแน่นอนจ้าเพราะว่า ในโลกนี้ไม่มีใครอย ากแก่เป็นแน่แท้ หากเรามีวิ ธี ทำตัวไม่ให้แก่ล่ะ คุณเชื่อไหม ว่าวิ ธี เหล่านี้ที่เรากำลังจะบ...
พี่น้องรักกัน ความสัมพันธ์ที่พ่อแม่ต้องการ สำหรับใครที่มีพี่น้อง ไม่ว่าชีวิตจะย ากลำบากแค่ไหน คุณจะไม่ต้องต่อสู้เพียงลำพัง หากคุณมี พี่น้องที่รักคุณมากมาย พี่น้องเป็นทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้คุณ ตอนเด็ กๆ เวลาท ะเลา ะกับเพื่อนข้าง บ้าน ถ้าท ะเลา ะไม่ชนะก็จะโมโห เธอมีพี่สาวมั้ย เธอไม่มี เรามี เธอมีพี่ชายมั้ย เธอไม่มี เรามี น้ำเสี ยงช่างเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ เพื่อนข้างบ้านก็จะเถียงไม่ออก ตอนนั้นอายุแค่ 4 ถึง 5 ขวบ ก็เข้าใจแล้วว่า การมีพี่น้องเป็นสิ่งที่พวกลูกคนเดียวอิจฉา เป็น ความสุขที่พวกเขาไม่มี มีคนบอกว่าชีวิตของคนเรามีพลังความแข็งแกร่ง 2 อย่ าง ที่ไม่ต้องการการตอบแทน อย่ าง แรกคือความรักของพ่อแม่ อีกอย่ างคือความสัมพันธ์ของพี่น้อง ตอนเล็กๆ ที่บ้านย ากจน พ่อแม่ยุ่งกับการทำนาดูแลบ้าน ไม่มีเวลาดูแลลูกๆ ก็ได้พี่ชายพี่สาว เป็นคนช่วยรับผิ...
คนที่มีศีลมีก รรมดี ใช้หลักธรรมคำสอนนำชีวิต มักจะตั้งคำถามเสมอว่า ทำไมคนทำไม่ดี เขาจึงไม่ละอายและเกรงกลัวต่อบ าปแต่พอได้ลองศึกษาธรรมและครูบาให้ความรู้ เมื่อนั้น จึงได้คำตอบในแบบที่ตัวเองเข้าใจว่า ก็เพราะเขาผ่ านการคิด วางแผนเตรียมการนานแล้ว ยกตัวอย่ างชายที่ทิ้ง ลูกเมียที่อยู่กินมานานเพื่อไปเ สพกิ เลส กับ สาวรุ่นน้องที่ทำงาน เดียวกัน เขาสองคนได้เริ่มต้นสัม พันธ์ในทางที่ผิ ด ผ่ านการคิดวางแผนตอบคำถามสังคม ผ่ านการวางแผนว่าเมื่อทิ้ง ครอบครัวมาอยู่กินกัน เขาจะต้องประครองรักที่มากด้วยกิ เลส ตัญห า ให้รอดพ้น ตามหลักความจริง คนทั้งคู่ ยังหลงยึกติ ดกันและกัน หลงรูป ยังไม่เห็น เนื้ อแท้ของกันและกัน จึง มั ว เ มากับทุ...
error: Content is protected !!